Ủng hộ VCV
Số tác phẩm
22.847 tác phẩm
2.596 tác giả
181
78.714.225
 
Trại viết về đề tài GTVT khu vực phía nam
Hào Vũ

 

 

Từ ngày 15/10/2014 đến 22/10/2014 Trại viết  văn về đề tài GTVT ( Giao thông vận tải) khu vực phía nam đã được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh. Trại do Bộ GTVT và Hội nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức.Tham dự trại có 38  hội viên HNV Việt Nam của Thành  phố HCM  và các tỉnh thuộc khu vực miền Đông và miền Tây Nam Bộ. Ông Đỗ Nga Việt chủ tịch công đoàn ngành GTVT đã dự lễ khai mạc và phát biểu chào mừng các nhà văn dự trại. Nhà văn  Lê Quang Trang  phó chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam đã phát biểu đáp từ. Ông cũng lưu ý các nhà văn dự trại một số vấn đề liên quan đến hoạt động sáng tác, nhất là sáng tác về đề tài GTVT.

 

Nhà văn Đào Thắng ủy viên BCH-  HNV Việt Nam, trưởng ban văn học đề tài Hội và ông Ngô Đức Hành, phó giám đốc nhà xuất bản GTVT đồng phụ trách trại. Ngoài ra Ban tổ chức còn có các anh, chị cán bộ thuộc bộ GTVT. Nhà văn Đào Thắng đã phát biểu một số ý kiến v ề hoạt động cụ thể của  trại viên, các quy định về  sinh hoạt trong trại, đi thực tế, về tác phẩm dự trại, cũng như các sinh hoạt khác.

 

Sau lễ khai mạc anh chị em trại viên đi thực tế một số đơn vị sản xuất kinh doanh dịch vụ thuộc ngành GTVT. Các nhà văn đã được các đơn vị thuộc ngành GTVT đón tiếp cởi mở, thân tình. Thực tế sinh động từ những chuyến đi đến các cơ sở hoạt động của ngành GTVT đã thực sự chinh phục các nhà văn. Nhà văn Trần Thanh Giao năm nay 82 tuổi cũng tham dự trại, đã trở thành một hiện tượng đặc biệt của trại. Ông  hăng hái đi cùng anh em trong đoàn, tỏ ra không chịu thua ( về sức đi, sức viết) đối với  cánh trẻ. Ông đã trực tiếp đề nghị với lãnh đạo Tổng công ty bảo đảm an toàn hàng hải giúp ông có một chuyến đi ra đảo Trường Sa. Ông muốn viết về dề tài ngành GTVT hoạt động  ở Trường Sa. Theo ông, hình như hoạt động của ngành  GTVT, thí dụ như  đời sống và công việc của người gác đèn biển ở các đảo tiền tiêu của Tổ Quốc, chưa được báo chí trong nước quan tâm thỏa đáng nếu không muốn nói là thiếu vắng.

 

 “Tôi là người không bị say sóng, tôi có đủ sức khoẻ đi ra đảo cùng các đồng chí”. Ông khẳng định trong tiếng vỗ tay nhiệt liệt của tất cả mọi người.

 

Bế mạc trại viết, nhà văn Trần Thanh  Giao đã nộp cho Ban tổ chức một bài ký về đề tài GTVT. Một số nhà văn khác cũng đã nộp bản thảo về đề tài GTVT, những bản thảo đã viết trước đó hoặc viết trong những ngày dự trại như nhà thơ Lệ Bình, nhà văn Khôi Vũ, nhà thơ Trần Hoàng Vi.… Một số nhà văn nộp đề cương sáng tác, hứa sẽ hoàn thành bản thảo sau thời gian nửa tháng. Riêng nhà văn Triệu Xuân đã đăng ký với Ban tổ chức đề cương một cuốn tiểu thuyết khoảng 300 trang về đề tài GTVT.

Bế mạc trại, một chương trình văn nghệ được tổ chức.Các nhà thơ trình bày tác phẩm của mình trong quá trình dự trại./.

 

 

Các nhà văn trong chuyến đi thực tế tại Cảng h àng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Từ trái sang phải: Ngô Xuân Hội, Hào Vũ, Đào Thắng, Lệ Bình.

 

 

Nhà thơ Trần Hoàng Vi trình diễn bài thơ mới sáng tác trong lễ bế mạc.

 

Hào Vũ
Số lần đọc: 1151
Ngày đăng: 22.10.2014
[ Trở lại ] [ Tiếp ]
In tác phẩm Góp ý Gửi cho bạn
Cùng thể loại
Tọa đàm “Câu chuyện vô hình và đảo” – Sự trỗi dậy của con người cá nhân [13/09/2014] - Nguyễn Hồng Nhung
Nhân dân Trung Quốc và Chủ Nghĩa Bá Quyền Đại Hán - Nguyễn Anh Tuấn
Chạy theo tăng trưởng GDP...chất lượng cuộc sống lao đao - Vũ Ngọc Anh
Jải Nobel Văn-Chương: Jấc-Mơ Và Nhiều Điều Khó-Hiểu - Nguyễn Quỳnh USA
Đọc Thơ Trong Chương Trình 100 Nghìn Nhà Thơ Vì Sự Đổi Thay Của Thế Giới. - Nguyễn Hồng Nhung
Mỹ hay Anh, Pháp dẫn dắt cuộc chiến chống Libya? - Hoài Linh
Động thái tiếp theo của Trung Hoa về vấn đề Bắc Triều Tiên sẽ là gì? - Hiếu Tân
Đằng sau cuộc nã pháo của Triều Tiên: sự kế vị của Kim - Hiếu Tân
Bảo đảm chủ quyền và hoạt động kinh tế biển - Phạm Dương
Thay đổi có đến với Mỹ ? - Võ Công Liêm