Ủng hộ VCV
Số tác phẩm
22.847 tác phẩm
2.596 tác giả
182
78.714.212
 
Elena nhận giải Tặng thưởng về văn xuôi 2015
Elena Pucillo Truong

 

Đoàn Văn Khánh ghi chép

 

 

Elena (thứ hai bên phải) nhận giải Tặng thưởng về văn xuôi 2015

 

Elena và “Một phút tự do

 

 

 

Sáng 01.02.2016, tại trụ sở 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, Hội Nhà văn TP. HCM tổ chức lễ tổng kết hoạt động và trao giải thưởng, kết nạp hội viên mới năm 2015, với sự tham gia của đông đảo hội viên và khách mời. Cũng trong buổi lễ này, Elena Pucillo Trương – một cộng tác viên thường xuyên của QUÁN VĂN cùng phu quân là nhà văn Trương Văn Dân được mời lên sân khấu nhận tặng thưởng về văn xuôi năm 2015. 

Phó Chủ tịch thứ nhất Phạm Sỹ Sáu đã trình bày báo cáo Về Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM trong đó ông phát biểu:

            “Giải thưởng Hội năm 2015 đã có nhiều cái mới. Mới trước nhứt là Ban sơ khảo và Ban chung khảo không chỉ trông chờ vào các tác phẩm gởi tới Văn phòng Hội dự thi mà còn cố gắng tìm tòi, phát hiện và giới thiệu những tác phẩm có giá trị của cả người ngoài Hội.” ( Ghi chú :  Elena  Pucillo Trương và Trương Văn Dân là người ngoài hội)

 

              “… Một phút tự do là tác phẩm của Elena Pucillo Trương - một Tiến sĩ Ngữ văn Pháp người Ý đang sinh sống và làm việc tại quê chồng là TP. HCM gồm 13 truyện ngắn và 8 tùy bút do Trương Văn Dân chuyển ngữ. Có thể nói Một phút tự do là một tác phẩm đặc sắc mang hương vị Ý nhưng giàu bản sắc Việt Nam bởi Elena Pucillo là một người phụ nữ Tây phương mang một tâm hồn Đông phương thuần khiết. Như nhà phê bình Huỳnh Như Phương đã từng nhận xét: “Ngòi bút nhân hậu của Elena Pucillo Trương như chỉ viết về tình liên đới, lòng trắc ẩn, sự bao dung và tha thứ của con người. Trên tất cả, đó cũng chính là những khoảnh khắc yêu thương, như tác giả viết qua ý nghĩ của một nhân vật: “Tình yêu đã bùng nổ trong một lát nhưng đã theo tôi đến suốt đời người”. Elena không chỉ nắm bắt mà còn biết cách miêu tả những khoảnh khắc, làm cho nó kéo dài ra, thu hút sự chú ý của người đọc”. Hay nói như nhà văn Nhật Chiêu: “từ những truyện ngắn và tản văn của Elena, ta nhận được món quà không mong đợi mà đầy niềm vui, một thứ hơi ấm tình người vốn rất cần trong đời sống hôm nay mà vô cảm hoá đang là một nguy cơ”. “Một phút tự do” được trao tặng thưởng văn học cho tác phẩm của tác giả người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM là một ghi nhận mới của Hội đối với đời sống văn học đang diễn ra vô cùng phong phú trên thành phố đầy năng động này…”

 

Lời Cảm Ơn của Elena Pucillo Trương

 

Trước hết tôi xin chân thành cảm ơn Hội Nhà văn TP. HCM và hội đồng xét giải đã tặng thưởng cho tập truyện & tùy bút “Một phút tự do” của tôi. Ngoài việc thừa nhận những nỗ lực hòa nhập của tôi với nền văn hóa Việt Nam cùng những giá trị nhân văn, đó còn là  một tặng thưởng về khả năng dịch thuật của một dịch giả tốt nhất mà tôi có thể có, nhà văn Trương Văn Dân.

Mấy tuần lễ trước tôi đã nói với anh: Không có anh thì không thể có em. Vì nếu không có anh ấy thì hôm nay tôi không thể hiện diện nơi đây. Tôi muốn cảm ơn anh, và qua anh, chân thành cảm ơn gia đình anh, những người bạn yêu văn chương của Quán Văn và tất cả những ai đã giúp tôi hiểu và yêu mến tất cả những khía cạnh tuyệt vời của đất nước Việt Nam này.

Bởi chính nhờ những con người tuyệt vời mà tôi đã có cơ may gặp gỡ đó và nhờ sự giáo dục trong gia đình tôi cùng với sự tò mò, học hỏi mà tôi đã có thể giãi bày qua trang viết những cảm xúc từ trái tim tôi. Tôi luôn tin rằng một nhà văn, một nhà thơ hay một nhà báo đều có một sự nhạy cảm đặc biệt nên có thể nắm bắt được những cảm xúc, để có thể nhìn thấy bên kia chiếc mặt nạ, và chia sẻ những cảm xúc có khi rất đơn giản và bình thường nhưng vẫn rất quan trọng.

Sống trong một thế giới như hiện nay thật không dễ dàng chút nào nên những nhân vật trong các trang viết của tôi nói lên sự lo âu, bất hạnh hay đau đớn. Dĩ nhiên trong vòng quay của cuộc đời, cũng có mang đến cho chúng ta niềm vui, hạnh phúc hay hơi ấm của những vòng ôm, sự ngọt ngào của những nụ cười phúc hậu, như những trang viết về nhà thơ Chu Trầm Nguyên Minh, nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương hay về họa sĩ-nhà thơ Đinh Cường

Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn Hội Nhà văn TP. HCM về sự tặng thưởng này, nó là một khích lệ để tôi tiếp tục viết. Nhân đây tôi cũng xin cảm ơn nhà văn Bích Ngân đã giới thiệu tập sách nhỏ của tôi đến với bạn đọc và hội đồng xét giải. Cuối cùng tôi xin kính chúc tất cả quý vị một năm mới tràn đầy niềm vui, sáng tác nhiều và gặt hái được nhiều thành công trong năm mới.  

            Nickname của Elena là: Người Bình Định, cô dâu Tây Sơn, con gái Quán Văn, con gái Vatican, ôm mạnh...

            Quán Văn xin chung vui cùng hai bạn./.

 

 

 

Elena Pucillo Truong
Số lần đọc: 754
Ngày đăng: 12.04.2016
[ Trở lại ] [ Tiếp ]
In tác phẩm Góp ý Gửi cho bạn
Cùng thể loại
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Yến Lan - Lâm Bích Thủy
Thư cảm ơn - Lâm Bích Thủy
Trại viết về đề tài GTVT khu vực phía nam - Hào Vũ
Tọa đàm “Câu chuyện vô hình và đảo” – Sự trỗi dậy của con người cá nhân [13/09/2014] - Nguyễn Hồng Nhung
Nhân dân Trung Quốc và Chủ Nghĩa Bá Quyền Đại Hán - Nguyễn Anh Tuấn
Chạy theo tăng trưởng GDP...chất lượng cuộc sống lao đao - Vũ Ngọc Anh
Jải Nobel Văn-Chương: Jấc-Mơ Và Nhiều Điều Khó-Hiểu - Nguyễn Quỳnh USA
Đọc Thơ Trong Chương Trình 100 Nghìn Nhà Thơ Vì Sự Đổi Thay Của Thế Giới. - Nguyễn Hồng Nhung
Mỹ hay Anh, Pháp dẫn dắt cuộc chiến chống Libya? - Hoài Linh
Động thái tiếp theo của Trung Hoa về vấn đề Bắc Triều Tiên sẽ là gì? - Hiếu Tân